หุ้นสื่อสาร

หุ้นสื่อสาร น่าจะถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ดีไม่ชั่วจนเกินไป ไปได้เรื่อยๆ ข้อดีคือมีความต้องการ (ดีมานด์) เพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน โลกของเราจะเป็นดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ แถมการวิจัยยังพบว่า คนไทยชอบใช้โซเซียลเน็ตเวิร์กมากกว่าคนชาติอื่นๆ อีกต่างหาก

ส่วนข้อด้อยคือ เป็นธุรกิจที่ถูกกำกับโดยองค์กรของรัฐ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าสร้างความไม่แน่นอนให้กับคนทำธุรกิจอย่างมาก นโยบายชักเข้าชักออก เลื่อนประมูลบ่อยๆ แถมองค์กรยังมีแรงจูงใจจะกดราคาลงให้มากที่สุด ซึ่งบางทีก็ไม่ได้คิดว่ามันกระทบคุณภาพบริการอย่างไร

สุดท้ายแล้วจึงน่าจะเป็นกลุ่มที่มีข่าวร้ายระยะสั้นบ่อยๆ แต่ระยะยาวก็น่าจะต้องโตไปในที่สุด เพราะดีมานด์มีอยู่แล้ว ถ้ามองในแง่ที่ว่า เศรษฐกิจไทยอีกห้าปีข้างหน้าไม่น่าจะสวยหรูอะไรนัก กลุ่มนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ ในแง่ที่มีลูกค้าแน่นอน

DTAC เป็นตัวแรกที่ผมตัดออกไปก่อน เพราะระยะหลัง ผมไม่เห็นกลยุทธ์องค์กรที่ชัดเจน บริษัทกำลังปรับปรุงองค์กรข้างใน ทำให้ดูไม่พร้อมที่จะแข่งขันเท่าไร อย่างน้อยก็ในช่วงระยะเวลานี้

JAS มีส่วนที่น่าสนใจตรงนี้ต้องการขยายธุรกิจไปยัง 4G ทำให้มีทางโตได้อีกมาก แต่ในเวลาเดียวกัน ก็ต้องมีเงินทุนมาลงทุนเพิ่มอีกมากด้วยเช่นกัน ไม่แน่ใจว่าจะยังต้องเพิ่มทุนอีกกี่รอบ ถึงจะมีโครงสร้างพื้นฐานเท่าๆ กับคู่แข่งรายที่อยู่แล้วได้ ถ้าตัวหารเพิ่มขึ้นมากกว่ากำไร ผู้ถือหุ้นเดิมก็อาจไม่ได้อะไรเท่าไร ทำให้ผมเลือกที่จะตัดออกไป

ที่เหลืออีกสองตัวคือ ADVANC และ TRUE เป็นอะไรที่เลือกยากมาก เพราะทั้งสองตัวมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยที่สมน้ำสมเนื้อกันมาก ยากจะฟันธงว่าตัวไหนน่าสนใจมากกว่ากัน

AIS ยังเติบโตได้อีกมากจากการเข้าสู่ธุรกิจ Fibre Broadband ฐานะการเงินก็ดีมาก จึงไม่น่าจะต้องเพิ่มทุนอะไรเลย เป็นโอกาสที่ดูชัวร์ดี แต่ข้อเสียคือ Mkt Cap ในปัจจุบันสูงมาก เมื่อเทียบกับเพื่อนๆ ทั้งๆ ที่ True มีธุรกิจครบวงจรแล้ว ก็ยังมี Mkt Cap ที่ต่ำมาก เข้าใจได้ว่า AIS อยู่ในจุดที่คุ้มทุนมากแล้ว ทำให้มี Margin สูงมากๆ เหมือนเป็นธุรกิจที่ Top Form อยู่แล้ว การจะดีไปกว่านี้ ก็เป็นข้อสงสัยอยู่ว่าจะทำได้มากแค่ไหน แต่ถ้าการแข่งขันมากขึ้น แล้วกำไรลดลง อันนี้ไม่แปลกเลย

True ปัจจุบันครบวงจรแล้ว ไม่ต้องลงทุนเพิ่มมากๆ แบบคนอื่นอีก ฐานะการเงินก็มั่นคงขึ้น เพราะได้หุ้นส่วนดีมากช่วยเพิ่มทุนให้ น่าจะโตแบบ organic ไปเรื่อยๆ ได้โดยไม่ต้องดิ้นรนมากนัก แค่การลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพ ธุรกิจเดิมให้ดี เพื่อปรับปรุงมาร์จิ้นให้เข้าไปคล้าย AIS มากขึ้น ก็ทำให้กำไรเพิ่มขึ้นได้เยอะแล้ว (แต่ก็อาจทำไม่ได้ก็ได้เช่นกัน) Mkt Cap ที่ยังต่ำกว่า AIS อยู่มาก ทำให้เห็นช่องว่างในการเพิ่มมูลค่าธุรกิจอีกไม่น้อยเลย

สรุปว่า ถ้าให้เลือกหุ้นในกลุ่มนี้ คงเลือก ADVANC หรือ TRUE ตัวใดตัวหนึ่ง ทั้งสองตัวมีจุดดีจุดด้อยกันคนละแบบ กินกันไม่ลงครับ  ​    

14 Replies to “หุ้นสื่อสาร”

 1. สอบถามคุณสุมาอี้ ครับในมุมมอง การประมูล4G (ในอนาคตอาจจะมี5G รีเปล่าไม่แน่ใจ)ว่ามันจะทำให้เกมเปลี่ยน เหมือนหุ้นกลุ่ม TV บันเทิง ที่ภายหลังประมูลTV digital นั้นทำให้การแข่งขันมากขึ้นแต่จำนวนผู้ชม ลูกค้าเท่าเดิม ทำให้หุ้นกลุ่มนี้กลับกลายเป็นหุ้นกลุ่มsunset รึเปล่าครับ เพราะถ้ากลุ่มสื่อสารเป็นเหมือนกลุ่มTV จำนวนคนใช้เท่าเดิมแต่ บริษัทมีการแข่งขันมากขึ้น สุดท้ายแย่งลูกค้ากันเองรวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการประมูลอีกจะทำให้ เกิดความเสี่ยงที่น่าจะลงทุนใน3-5ปีไหมครับ ขอทราบความเห็นคุณสุมาอี้ครับ

  1. ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่นว่ามีเท่าเดิม หรือว่าเพิ่มขึ้นอย่างมาก

   แต่เท่าที่ทราบนโยบายของกสทช.น่าจะอยากให้เป็น N+1 คือ มีผู้เล่นเพิ่มขึ้นอีกสักหนึ่งราย ไม่เกินนี้

 2. สอบถามครับ ถ้า jas ประมูล 4g ไม่ได้ จะน่าสนใจไหมครับ เพราะเงินสดเหลือเยอะ และ ยังพอขยาย broadband ไปต่างจังหวัดได้อยู่

  1. การขยายไปตจว.จะมี timing มาเป็นตัวจำกัดการขยายด้วย เพราะถ้าขยายเร็วเกินไป ลูกค้ายังไม่พร้อม จะคืนทุนช้า

 3. หากมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งรายจริง อาจทำให้การแข่งขันรุนแรงขึ้นและส่งผลต่อการการทำไรของผู้เล่นเดิมรึเปล่าครับ

 4. ถ้าเพิ่มแค่หนึ่งราย ผมว่ารายใหม่รายนั้นจะรอดยาก เพราะเสียเปรียบเรื่องต้นทุนมากโขทีเดียว

 5. ในมุมมองของคุณโจ๊ก ADVANC กับ INTUCH นี่ถือว่าทดแทนกันได้เลยไหมครับ คือ เลือกถือตัวใดตัวหนึ่งก็แทนกันได้เลยหรือไม่

 6. พี่โจ้กคิดว่าการประมูล4Gจะเลื่อนไปเป็นปีหน้ามั้ยครับ เห็นTOTคัดค้านลูกเดียวเลย

  1. เป็นไปได้ครับ ที่ผ่านมาก็โดนเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาตลอด ต่อให้เป็นรัฐบาลทหาร ผมก็ยังไม่มั่นใจ เกมการเมืองรุนแรง

   ถ้าเลื่อนไปปีหน้า AIS จะเครียดพอสมควรเลย เพราะเหลือคลื่นเดียว ไม่สามารถให้บริการดาต้ากับลูกค้าได้อย่างเพียงพอ

 7. ในภาวะที่ ประเทศเรามีปัญหาเรื่องรายรับในงบประมาณแผ่นดิน การประมูล 4 G ก็สามารถช่วยได้พอสมควรเลยมั้ยครับ

 8. รัฐก็คงอยากได้เงิน แต่ฝ่ายที่ไม่อยากให้มีการประมูลเค้ามีกำลังภายในสูงนี่สิครับ

 9. ทำไมถึงมีคนที่ไม่ต้องการให้มีการประมูลเกิดขึ้นหรอครับ พอดีผมไม่ค่อยได้ติดตามเรื่องนี้
  มีใครพอแนะนำหนังสือหรือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับวงการสื่อสาร เช่นเรื่องคลื่นต่างๆ การประมูล ไรงี้น่ะครับ ผมฟังทีไรก้อจะงงๆนึกภาพไม่ค่อยออกน่ะครับ ขอบคุณครับ

 10. หลังจาก การประมูลเสร็จสิ้นแล้ว พี่โจ๊กช่วยวิเคราะห์ หน่อยครับว่า เกมการแข่งขัน จะเป็นอย่างไร และ สำหรับ 5G จะมีไม๊ ถ้ามี ใครน่าจะเป็นตัวเก็งครับ

  ขอบคุณครับ

  1. สมมติว่า JAS หาเงินมาจ่ายได้ สิ่งที่น่ากังวลคือ การมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นในตลาด ทำให้ price war รุนแรง ประเด็นน่ากลัวกว่าค่าประมูลแพงเสียอีกครับ

   ประเด็นอื่นที่น่าห่วงก็คือ ยังมีอีกหลายคลื่นที่จะทยอยกันออกมาให้ประมูลได้อีก ทำให้ supply เพิ่มขึ้นได้อีกเรื่อยๆ

   ในแง่ Demand น่าจะดีต่อเนื่อง ถ้าได้ดีแซงหน้า supply ได้ต่อเนื่อง ก็คงไม่น่าจะกังวลมากนัก

   โดยรวมคิดว่า ทุกรายน่าจะแย่ลง โดยที่ ADVANC น่าจะแย่ลงน้อยกว่าคนอื่น เพราะว่าฐานลุกค้าใหญ่กว่า การเงินดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *