โรงพยาบาลจุฬารัตน์ (CHG)

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ (CHG) เป็นเครือข่ายสถานพยาบาล 13 แห่ง เน้นเติบโตตามการขยายตัวของพื้นที่อุตสาหกรรมฝั่งตะวันออก ตั้งแต่สมุทรปราการไปจนจรดปราจีนบุรี มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ จุฬารัตน์ 3, 9, 11

จุดเด่นของหุ้นตัวนี้น่าจะเป็น แผนการเติบโตที่ต่อเนื่อง ทั้งแผนขยายรพ.เดิม และเพิ่มสาขาใหม่ จนถึงต้นปี 2017 เป็นอย่างน้อย ซึ่งปัจจุบันแม้ลูกค้าจะเติบโตต่อเนื่อง แต่มีข้อจำกัดในการขยายตึก ทำให้ต้องปิดส่วนให้บริการไปบางส่วน เพื่อก่อสร้างส่วนขยาย การให้บริการในปัจจุบันจึงไม่เต็มที่ แต่เมื่อส่วนขยายทั้งหมดแล้วเสร็จ บริษัทก็จะมีศักยภาพในการให้บริการเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 40% จากปัจจุบัน

ปัจจุบันอัตราการใช้บริการรวม (ทุกสาขา) ยังไม่เต็ม คืออยู่ที่ 70% ขึ้นไป แต่จำนวนคนไข้เพิ่มขึ้นทุกปีอย่างน้อย 17% ตามเทรนด์สังคมสูงอายุ โดย CHG มีลูกค้าประกันสังคมราว 40% ของั้งหมด และรพ.ขนาดใหญ่สามแห่ง จัดว่าเป็นรพ.ระดับทุติยภูมิ ที่ให้บริการให้ค่อนข้างครบครัน

บริษัทมีฐานะการเงินที่ค่อนข้างแข็งแรง มีหนี้ต่ำมาก รายได้เติบโตไม่ต่ำกว่าปีละ 15% อัตราทำกำไรอยู่ในระดับสูงถึง 19% ( ณ ไตรมาสล่าสุด)​ กระแสเงินสดเป็นไปในทางเดียวกันกับกำไร  นับได้ว่าเป็นบริษัทที่มีพื้นฐานอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวมองว่า ไม่ควรให้มูลค่าธุรกิจกับ CHG ในระดับเดียวกับเครือรพ.ใหญ่ๆ ในตลาดหุ้น เพราะฐานลูกค้ามีกำลังซื้อต่างกัน และศักยภาพของบริษัทในการก้าวสู่ระดับสากลนั้นไม่เท่ากัน บริษัทสร้างเครือข่ายด้วยตนเองจากการขยายสาขาเพิ่ม เพื่อสร้างอำนาจต่อรองและการประหยัดต่อขนาด ซึ่งทำได้ช้าและจำกัดกว่าวิธีซื้อกิจการ ตลอดจนการเปิดรพ.ใหม่ เงินจะจมนานกว่า เพราะต้องใช้เวลาในการสร้างชื่อเสียงนาน และเสี่ยงมากกว่าด้วย เว้นเสียแต่นักลงทุนจะมองบริษัทว่าเป็นเป้าหมายของการถูกควบรวมในอนาคต (ซึ่งนั้นเป็นเรื่องของการ Speculative ล้วนๆ หากไม่เกิดขึ้นก็เป็นความเสี่ยง)     

6 Replies to “โรงพยาบาลจุฬารัตน์ (CHG)”

  1. แล้วถ้าหากเทียบเจ้าตลาดกลาง ล่าง อย่าง BCH มีจุดดีกว่าหรือด้อยกว่ายังไงบ้างครับ…ในความเห็นของคุณสุมาอี้

    1. เป็นคนละกลุ่ม เพราะ CHG ดูจะเจาะโซนเดียว คือพวกนิคมอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ BCH จะกระจายไปทั่วกทม.

  2. ไม่ทราบว่าถ้าสถาบันจักกรีนฤบดินทร์เปิดปี2560จะกระทบกับCHGมากมั้ยครับเพราะอยู่ในเขตเดียวกันด้วย

    1. ผมว่าสถาบันจักรีนฤบดินทร์ จะเป็นคู่แข่งที่น่าจับตามองมากๆเลยครับ
      แม้ว่าเค้าจะไม่ได้สร้างเพื่อมาแข่งกับ รพ.เอกชนแถวๆนี้ก็ตามครับ(ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

  3. จุฬารัตรใช่ร่วมกันได้มั้ยค่ะ. ประกันสังคมยุ่จุฬารัตร3 จะใช้ของจุฬารัตร11. ว่าใช้สิทประกันสังคมได้มั้ยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *