การลงทุนที่ดีควรเป็นอย่างไร

มาถึงจุดนี้ก็น่าจะสรุปได้แล้วว่า การลงทุนที่ดีในความคิดของผมต้องมีลักษณะยังไง

  1. เลือกลงทุนแต่เฉพาะธุรกิจที่มีพื้นฐานที่แข็งแรงและมีอนาคตเติบโตเท่านั้น ส่วนการซื้อหุ้นเพื่อเก็งผลประกอบการระยะสั้น (เช่น Earnings ปีหน้า) หรือเก็งหุ้นของธุรกิจที่มีปัญหาเพื่อหวังว่าจะกลับตัว หรือเก็งหุ้นวัฏจักรต่างๆ เหล่านี้ไม่ใช่การลงทุน
  2. มีความอดทนรอคอยที่จะซื้อหุ้นเหล่านั้นในราคาที่ไม่แพงในระดับที่มากกว่านักลงทุนปกติทั่วๆ ไป และเมื่อซื้อแล้วก็ไม่มีนโยบายที่จะขายหุ้นเหล่านั้นออกมา โอกาสที่ดีก็อย่างเช่น เมื่อตลาดหุ้นปรับฐานใหญ่ในรอบหลายๆ ปี  (แต่ถ้าหุ้นเหล่านั้นถูกอยู่แล้ว หรือตลาดหุ้นถูกอยู่พอดี (เช่น Market P/E < 15) ก็อาจซื้อหุ้นเหล่านั้นได้เลยแต่โอกาสแบบนั้นไม่ได้มีบ่อยๆ ในช่วงชีวิตของคน)
  3. เมื่อลงทุนเต็มพอร์ตแล้ว พอร์ตมีการกระจายความเสี่ยงที่ดีพอสมควร เช่น มีหุ้น 5-10 ตัว

วิธีการลงทุนทั้ง 3 ข้อนี้ต้องไปด้วยกันทั้งยวง ถ้าทำแค่บางส่วนจะไม่เวิร์กเลย (แต่เชื่อมั้ยว่าถึงจะบอกอย่างนี้แล้วก็จะยังมีคนเอาไป quote เป็นส่วนๆ อยู่ดี เช่น สุมาอี้บอกให้ถือหุ้นแล้วต้องไม่ขายเลย เป็นต้น ซึ่งผมไม่ได้บอกอย่างนั้น เว้นเสียแต่ว่าคุณจะทำทั้ง 3 ข้อ)

ถ้าคุณไม่สามารถทำแบบนี้ได้ ทางที่ดีกว่าคือเลิกคิดเรื่องการเป็นนักลงทุนระยะยาวไปเลย ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด ไม่ใช่คนเลวแต่อย่างใด หันไปเล่นหุ้นแบบอื่น เช่น ลงทุนแบบ DCA, ซื้อกองทุนดัชนี ใช้ magic formula หรือแม้แต่หันเป็นไปนักเก็งกำไรไปเลย กลับดีกว่า การคิดว่าตัวเองเป็นนักลงทุนระยะยาว แต่ทำไม่ได้จริง ซึ่งมักนำไปสู่ความหายนะ เช่น ซื้อหุ้นวัฎจักรมาแล้วถือยาว เพราะคิดว่าตัวเองเป็นนักลงทุนระยะยาวเลยต้องถือยาว เป็นต้น

ในช่วงแรกๆ ของการค่อยๆ สะสมหุ้นเพื่อเป็นนักลงทุนระยะยาว พอร์ตมักจะว่าง ซึ่งบางทีก็อาจใช้เวลานานหลายปี ในช่วงนี้หากอดทนไม่ได้ อาจลงทุนแบบ DCA ควบคู่ไปด้วย หรือทำยังไงก็ได้เพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกว่าต้องรีบซื้อหุ้น แต่เมื่อสะสมให้ได้จนเต็มพอร์ตแล้ว การมีนโยบายไม่ขายหุ้น จะช่วยดูแลตรงนี้ให้เราเองโดยอัตโนมัติ คงเหลือแต่เงินปันผลที่เกิดขึ้น ก็ให้สะสมไว้ เมื่อโอกาสมาถึงก็ค่อยซื้อเพิ่ม เราต้องการสะสม Wealth ของเราทั้งหมดไว้ในหุ้นไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ขายทำกำไรออกมา

ความคิดของผมอาจจะฟังดูแปลก แต่นี่คือสิ่งที่ผมคิด หลังจากอยู่ในตลาดหุ้นมาตั้งแต่ปี 2002 และการลงทุนของผมต่อจากนี้จะยืนอยู่บนแนวทางนี้ไปเรื่อยๆ จนเกษียณ หรือเมื่อมีเหตุต้องบริโภคเงินเหล่านั้นเท่านั้น

ต่อจากนี้ไปขอเขียนเรื่องเพื่อขยายความหลักการลงทุนนี้เพิ่มเติม เช่น เลือกหุ้นพื้นฐานดียังไง จะรู้ได้ยังไงว่าหุ้นถูกพอหรือยัง จะทำใจยังไงระหว่างรอซื้อหุ้น ฯลฯ นะครับ

 

6 Replies to “การลงทุนที่ดีควรเป็นอย่างไร”

  1. รอเลยครับ ผมว่าปีนี้หุ้นน่าจะลงเยอะ กำลังรอช้อนเลย แต่เลือกหุ้นพื้นฐานแข็งแรงไม่ค่อยเป็นครับ

    1. โอเคครับ แต่ผมอาจจะเขียนงงๆ หน่อยนะครับ เหมือนเขียนบันทึกให้ตัวเองอ่าน

  2. พอรต์ปกติของพี่โจ๊ก กรณีที่แบ่งเป็นไม้ๆ ปกติพี่ซื้อหุ้นเฉลี่ยขาขึ้น หรือซื้อเฉลี่ยขาลงครับ ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *