0281: ซื้อเฉลี่ยขาลง

เป็นธรรมชาติอยู่แล้วที่นักลงทุนจะชอบซื้อเฉลี่ยขาลง…

ถ้าซื้อหุ้น A ที่ราคา 10 บาท แล้ววันต่อมาหุ้นตกทันทีเหลือแค่ 9 บาท เราจะอยากซื้อเฉลี่ยขาลง เพราะเหมือนได้ซื้อของถูกกว่าเดิม ที่สำคัญ ต้นทุนเฉลี่ยของเราจะลดลงด้วยทำให้เราขาดทุนลดลงจาก 10% เหลือแค่ 5% แบบนี้ใครจะไม่อยากทำ 

แต่เดี๋ยวก่อน โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี จริงอยู่ที่การ ซื้อเฉลี่ยขาลงทำให้เราขาดทุนน้อยลงเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของต้นทุน แต่สิ่งที่เราต้องนำไปแลกคือ Risk Exposure ที่เพิ่มขึ้น พอร์ตของเรามี Exposure ผูกกับหุ้นตัวนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว

ถ้าความซวยยังไม่หยุด หุ้น A ดันหล่นลงต่อไปเหลือแค่ 8 บาท คราวนี้เราจะมองเห็นได้ว่าเงินก้อนที่สองที่ใส่ลงไปไม่ได้ช่วยทำให้เงินก้อนแรกขาดทุนน้อยลงจริงอย่างที่เราคิด ตอนนี้กลายเป็นว่าเราขาดทุนทั้งเงินก้อนแรกและเงินก้อนที่สองด้วย แทนที่จะขาดทุนแค่ 2 บาทจากเงินก้อนแรกก้อนเดียวถ้าตัดใจไม่ซื้อเฉลี่ย ตอนนี้เรากลับต้องมาขาดทุนรวมทั้งหมดมากถึง 3 บาทแทน

เพราะฉะนั้น “การซื้อเฉลี่ยขาลงจึงเป็นการทำให้การขาดทุนเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ลดลงแต่เมื่อคิดเป็นจำนวนเงินแล้วจะสูงขึ้น”

คนที่ชอบการซื้อเฉลี่ยขาลงมักจะแย้งว่า หุ้นดียิ่งตกเราต้องยิ่งซื้อ แต่พวกเขาลืมไปว่าตรรกนั้นจะเป็นจริงก็ต่อเมื่อ เราสามารถเลือกหุ้นได้ถูกต้องทุกครั้ง แต่อย่างที่บอกไปแล้วเมื่อครั้งก่อนว่าแม้แต่คนที่เก่งที่สุดยังเลือกหุ้นถูกแค่ 65% เท่านั้น การลงทุนและธุรกิจเป็นเรื่องที่มีความไม่แน่นอนสูงมาก การเลือกหุ้นทุกครั้งจึงต้องเผื่อใจเสมอว่า ตลาดอาจเป็นฝ่ายคิดถูกในขณะที่เราคิดผิดเองก็ได้ ฉะนั้นเราต้องเผื่อกรณีที่เราอาจจะวิเคราะห์ผิดพลาดเอาไว้ด้วย มีโอกาสเสมอที่หุ้นที่เราซื้อจะมีพื้นฐานที่แย่ลงเรื่อยๆ อย่าง”ถาวร” ไม่เป็นการบังควรที่จะ เดิมพันกับหุ้นตัวที่ซื้อด้วยการซื้อเฉลี่ยขาลงอย่างไร้ขีดจำกัด

ถ้าคุณซื้อหุ้นแล้วหุ้นลง ที่จริงแล้ว ถ้าคุณมั่นใจว่า ราคาหุ้นที่ซื้อเป็นราคาที่ undervalued แน่ๆ สิ่งที่คุณควรทำมากกว่าคือ การอยู่เฉยๆ เพราะถ้าหุ้นนั้น undervalued จริงๆ สุดท้ายแล้วมันจะต้องกลับขึ้นมาใหม่ได้ การซื้อเฉลี่ยขาลงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่คุณจะเสียหายหนักถ้าหากหุ้นตัวนั้นได้ undervalued จริง บ่อยครั้งที่เราอยากซื้อเฉลี่ยขาลง เพราะเราไม่ชอบที่คนอื่นสามารถซื้อหุ้นตัวนั้นได้ต่ำกว่าเรา (ก็เราเจอหุ้นเด็ดตัวนี้ก่อนพวกเขานี่หน่า)  แต่อย่าลืมว่าผลงานของคุณจะเป็นอย่างไรนั้นมันไม่ได้เกี่ยวกับว่ามีคนอื่นซื้อได้ถูกกว่าคุณหรือไม่เลยสักนิด

ผมไม่ได้ถึงกลับบอกว่าห้ามซื้อเฉลี่ยขาลงเด็ดขาด แต่อยากให้เข้าใจว่าการซื้อเฉลี่ยขาลงไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาหุ้นตกได้อย่างที่คิด แต่เพิ่มโอกาสที่เราจะหมดตัวมากกว่า คุณอาจซื้อเฉลี่ยขาลงบ้างก็ได้ แต่ขอให้ set ลิมิตเอาไว้ทุกครั้งว่าเราสามารถขาดทุนกับหุ้นตัวเดียวได้มากที่สุดแค่ไหน ถ้าซื้อเกินลิมิตนี้แล้วหุ้นยังลงต่อไปอีก ต้องลดความต้องการที่จะเอาชนะลง ยอมรับความผิดพลาดครั้งนั้นเสีย และไม่ซื้อเฉลี่ยเพิ่มอีก คนที่ชอบซื้อเฉลี่ยขาลงส่วนหนึ่งมีความเชื่อว่าหุ้นที่ลงมากๆ แล้วสุดท้ายก็ต้องขึ้น แต่ในความเป็นจริง ไม่ได้มีกฏอย่างนั้นอยู่ในตลาดหุ้น 

Don’t buy into destitution!!

Charles G.Watts สอนก็นักลงทุนว่า อย่าซื้อเฉลี่ยขาลง เพราะแม้ว่า 4 ใน 5 ครั้งหุ้นมักจะกลับมาได้ก็จริง แต่ถ้าเราถือคติยิ่งตกยิ่งซื้อ กำไรทั้งหมดที่ได้มาในสี่ครั้งแรกรวมทั้งทุนของเราจะหายไปกับครั้งที่ 5 แค่เพียงครั้งเดียว คนที่ไม่เคยซื้อเฉลี่ยขาลงจะไม่มีวันหมดตัว  

6 Replies to “0281: ซื้อเฉลี่ยขาลง”

 1. มีเพื่อนต่างชาติตนนึง ชอบซื้อเฉลี่ยขาขึ้นกับหุ้นที่เค้ามีความมั่นใจเต็มที่ ยิ่งขึ้นยิ่งสะสม และมั่นใจใน Upside gain ที่กำลังจะมา

  ปรากฏว่าหุ้นตัวนั้นลงจากจุดสูงสุดลงมาเกือบ 30% แล้วนิ่งมาเป็นปีแล้ว

  โดยส่วนตัว ยังคิดว่าการซื้อเฉลี่ยขาลงเพื่อเก็บหุ้นที่เรามั่นใจในพื้นฐาน ดีกว่าการซื้อเฉลี่ยขาขึ้นครับ แต่ต้องมี limit , for example average 5 ครั้ง แล้วจบครับ

  เคยติด CPF 3 ปีแล้วใช้วิธีนี้ รอดตัวแต่ก็ไม่ได้กำไรมากมายอะไร

 2. ใครยังเลิกซื้อเฉลี่ยขาลงไม่ได้ (ผมล่ะคนนึง ฮ่าๆ) ก็พยายามเลือกหุ้นบลูชิปล่ะกันครับ

 3. หุ้นที่เป็นวัฐจักรซื้เฉลี่ยตอนที่มันลงมามากๆแล้วได้มั้ยครับถ้ามันฟื้นตัวเราก็จะได้กำไรจากเงินที่เราลงเพิ่ม

 4. การซื้อเฉลี่ยขาลงเหมาะกับกองทุนอิงดัชนีมากกว่าหุ้นรายตัวรึเปล่าครับ?

 5. ซื้อกองทุนขาลงดีกว่าหุ้นรายตัวครับ เพราะโอกาสที่หุ้นทุกตัวในกองทุนจะเจ๊งถาวรพร้อมกันทุกตัวมีน้อยกว่าหุ้นตัวเดียวมาก

  แต่ถ้าจะให้ดี ไม่แนะนำให้ซื้อหุ้นเฉลี่ยขาลงครับ ซื้อเฉลี่ยไปเรื่อยๆ ทุกๆ สภาวะ หรือรอให้หุ้นขาลงกลายเป็นขาขึ้นก่อนค่อยซื้อน่าจะดีกว่า

 6. เห็นหลายคนนิยมซื้อเฉลี่ยขาลงในหุ้นบลูชิพพื้นฐานดี ยิ่งลงยิ่งแทงหนักอย่างมั่นใจเพื่อให้เปอร์เซ็นต์ขาดทุนของเงินก้อนแรกลดลง เขาเชื่อว่าหุ้นที่ซื้อพื้นฐานดีมากๆ และเป็น A+ ของ 7LTG ด้วย แม้ซื้อแล้วลงต่ออีก ยังไงก็ต้องกลับมาราคาแพงอย่างแน่นอน เชื่อว่าเป็นวิธีซื้อที่ปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *